Cartoon Focus -- ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan)


ผู้แต่ง
อาโอยาม่า โกโช
ประเภท
สืบสวน แอ็คชั่น ตลก
จำนวนเล่ม
86 เล่ม
ภาคพิเศษ 19 เล่ม
นักสืบจิ๋วโคนัน 100% 3 เล่ม
โคนันฉบับแฟนพันธุ์แท้ 1 เล่ม
คู่มือยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ร้อยเปอร์เซ็นต์
ผจญภัยไขคดีปรินากับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
จอมโจรอัจฉริยะปะทะยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
ฉบับนิยาย ภาค ตำนานขุมทรัพย์โคชู
ฉบับนิยาย ภาค สาส์นท้าแด่คุโด้ ชินอิจิ
ฉบับนิยาย ภาค การกลับมาของคุโด้ชินอิจิปะทะองค์กรชุดดำ
ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปะทะองค์กรชุดดำ
ฯลฯ
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ(ไทย)/
Shogakukan(ญี่ปุ่น)
ลิขสิทธิ์อนิเม TIGA


โคนันฉบับภาพยนตร์

1.tokei jikake no matenrou "Countdown on a Skyscraper" 1997
  โคโกโร่ รัน และโคนัน ถูกเชื้อเชิญให้ไปงานเลี้ยงของสถาปนิกคนหนึ่ง แต่ต่อมาก็ได้รู้ข่าวร้ายว่า ได้มีการวางระเบิดตรงสถานที่ที่เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกท่านนี้ โคนัน และพรรคพวกจะต้องเข้าไปหยุดระเบิด แต่ทว่าสถานที่สุดท้ายที่โคนันจะต้องไปหยุดระเบิดนั้น ดันเป็นสถานที่ที่พวกรันอยู่ที่นั่นซะด้วยสิ!!!


2.jyuuyonbanme no taagetto "The Fourteenth Target" 1998

  เป็นเรื่องที่สืบเนื่องมาจาก10ปีก่อนนั้น เป็นเหตุการณ์ที่ โคโกโร่ สมัยที่เป็นตำรวจกำลังจะจับผู้ร้ายแต่พลาดไปยิงโดน เอริ ซึ่งเป็นตัวประกันของผู้ร้ายรายนั้น 10ปีให้หลัง ผู้ร้ายคนนั้นก็ออกจากคุกและหาทางแก้แค้น ด้วยการยิงบุคคลที่มีชื่อมีความหมายเป็นตัวเลขบนไพ่ อย่าง สารวัตรเมงูเระ(13) เอริ(12) ดร.อากาสะ(11) จนได้รับบาดเจ็บ และการลอบทำร้ายก็ยังไม่หยุดเพียงแค่นั้น โคนันจะต้องหยุดแผนการลอบฆ่าของฆาตกรจอมโหดรายนี้ให้ได้ และเป็น1ภาคที่มีฉากซึ้งที่น่าประทับใจ


3.seikimatsu no majyutsushi "The Last Magician of the Century" 1999
  กลุ่มของโคนัน รัน รวมถึงฮัตโตริ ได้เข้าชมสมบัติของราชวงศ์โรมานอฟที่เหลืออยู่ แถมยังได้ข่าวว่าจอมโจรคิดเตรียมจะมาเอาของสิ่งนี้ไปด้วย โคนันจะต้องปกป้องของสิ่งนี้ไม่ให้จอมโจรคิดได้ไป แต่ทว่า จอมโจรคิดกลับถูกลอบทำร้ายจนบาดเจ็บด้วยฝีมือของฆาตกรที่ลึกลับ


4.hitomi no naka no ansatsusha "Captured In Her Eyes" 2000

  โคนันและกลุ่มนักสืบรุ่นจิ๋วได้พบกับตำรวจที่ถูกลอบสังหารอย่างมีปริศนา และต่อมาก็มีตำรวจตายอยู่ในโรงแรมที่จัดงานแต่งงานของน้องสาวของสารวัตรชิราโทริ และต่อมาก็เกิดเรื่องเลวร้ายขึ้น เมื่อคนร้ายได้เข้ามายิงหมวดซาโต้ จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และจากเหตุการณ์นั้นทำให้รันช็อคจนหมดสติ พอรันรู้สึกตัวอีกทีก็พบว่า รันความจำเสื่อมจำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตัวเองไม่ได้เลย รวมถึงคนร้ายด้วย ทำให้ โคโกโร่ เอริ โคนัน รวมถึงคนอื่นๆต้องช่วยรันให้ความทรงจำของเธอกลับมา แต่ทว่าชีวิตของรันก็ต้องตกอยู่ในอันตรายเนื่องจากคนร้ายต้องการฆ่าเพื่อปิดปาก

5.tengoku he no kauntodaun "Count Down to Heaven" 2001
  ชมรมนักสืบรุ่นจิ๋วและกลุ่มของรัน ได้เข้าเยี่ยมชมอาคารแห่งหนึ่ง และได้นัดให้ไปงานเลี้ยงที่จัดขึ้นบนอาคารนั้น แต่ต่อมาก็เกิดคดีฆาตกรรมถึง2ราย แถมทุกคดีนั้นล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มชุดดำด้วย และในวันงาน ก็เกิดคดีฆาตกรรมขึ้นอีกราย มิหนำซ้ำอาคารก็ถูกวางระเบิดอีกด้วย โคนันจำเป็นต้องคลี่คลายคดีนี้อย่างเร็วและต้องปกป้องไฮบาระไม่ให้ได้รับอันตรายจากกลุ่มชุดดำอีกด้วย

6.beika sutoriito no bourei "The Phantom of Baker Street" 2002
  โคนันได้รับเชิญให้ไปงานเปิดตัวเกมส์"โคคูน" เกมส์แนวเสมือนจริงคือ เมื่อคดีฆาตกรรมเกิดขึ้น โคนันจะต้องเข้าไปในเกมส์เพื่อที่จะค้นหาตัวฆาตกร โดยเอาคาแร็คเตอร์จากหนังสือของเชอร์ล็อค โฮมส์ และมี เด็กจำนวน 49 คนเป็นตัวประกัน และแล้วก็เกิดเหตุการณ์ฆาตกรรม คาชิมูระ โดยมีดายอิ้ง เมสเสจ ที่เกี่ยวข้องกับ "JTR" โคนันคิดว่าต้องมีใครบางคนทำอะไรกับเกมส์โคคูน โคนันจึงเช็คจำนวนเด็กๆที่เล่มเกมส์นี้รวมถึงขบวนการนักสืบรุ่นจิ๋วที่ร่วมเล่นด้วย แต่บุคคลลึกลับ"Noah's Ark"นั้นเป็นคนที่ควบคุมเกมส์และทำให้ไม่มีวันจบ เพียงแต่ใครซักคนที่ชนะเกมส์นี้ทุกๆคนก็จะมีชีวิตรอด ถ้าไม่มีใครชนะ เด็กๆทั้ง50คนจะต้องตายในเกมส์นี้ ในโคคูนนั้นเลือกได้5ฉาก โคนันเลือก "Old London" และที่นั่น โคนัน ขบวนการนักสืบรุ่นจิ๋ว รัน และ เด็กผู้ชายอีก4คนจะต้องคลี่คลายคดีฆาตกรรมJack the Ripper เพื่อจบเกมส์นี้ให้ได้

7.meikyuu no kurosuroudo "Crossroad in the Ancient Capital" 2003
  ณ วัดแห่งหนึ่งในโตเกียว ชาย3คนมาพบกันที่นั่น ทันใดนั้นก็มีชายลึกลับสวมหน้ากาก ก็ได้ใช้ดาบและธนูฆ่าชายเหล่านั้น ในขณะที่ โอซาก้า และ เกียวโต ก็มีผู้ชายถูกฆาตกรรมในลักษณะแบบเดียวกับที่นั่น ทางตำรวจสันนิษฐานว่า เหยื่อฆาตกรรมน่าจะเป็นสมาชิกของ เก็นจิโบตารุ กลุ่มโจรที่ขโมยงานศิลปะจาก โตเกียว โอซาก้า และ เกียวโต แต่ยังสืบหาหัวหน้าขบวนการนั้นไม่เจอ โคนัน จะต้องร่วมมือกับ ฮัตโตริ เฮย์จิ จะต้องไขปริศนาคดีนี้ให้ได้

8."Magician of the Silver Sky" 2004
  จอมโจรคิดกลับมาอีกแล้วในภาคนี้ เป็นเรื่องของนักแสดงสาวคนหนึ่งขอร้องโคโกโร่ให้รักษาอัญมณีล้ำค่าของเธอ ให้พ้นเงื้อมมือของจอมโจรคิดที่หวังจะขโมย(ตามฟอร์ม) วันหนึ่งคิดปลอมตัวเป็นชินอิจิ และก็เผชิญหน้ากับโคนัน แต่ก็หนีไปได้ในที่สุด นักแสดงสาวก็ตอบแทนด้วยการเชิญครอบครัวของโคโกโร่ และเพื่อนๆไปซัปโปโร ในขณะที่เครื่องบินที่พวกเขาโดยสารลอยอยู่กลางอากาศนั้น ก็เกิดเหตุฆาตกรรมบนเครื่องบินจนได้(แกนี่มันตัวซวยจริงๆ..โคนัน) แต่ที่เลวร้ายไปกว่านั้น คนขับเครื่องบินดันถูกวางยา ทำให้พวกเขาต้องเผชิญกับสถานการณ์กับความเป็นความตายเท่าๆกัน คิดกับโคนัน จึงต้องหาวิธีทำให้ทุกคนที่อยู่บนเครื่องรอดตายให้ได้

9."Strategy Above The Depth " 2005
  โคนัน รัน โคโกโร่ และ กลุ่มนักสืบรุ่นจิ๋ว ได้รับเชิญจากโซโนโกะ ให้ขึ้นเรือสำราญสุดหรู "อโฟรไดท์" แต่ก็เกิดร้ายขึ้นเมื่อมีคนถูกฆาตกรรมบนเรือถึง 2 ราย ซึ่งล้วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เรือเดินสมุทรชนน้ำแข็งล่มลงสู่ทะเล เมื่อ 15 ปีก่อน โคนันจึงต้องสืบหาตัวการของเรื่องนี้ให้ได้

10.  "The Private Eyes' Requiem" (Tantei tachi no Rekuiemu) 2006
  ภาพยนตร์โคนันที่จัดทำขึ้นฉลองครบรอบ 10 ปี ของการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องนี้ จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีตัวละครหลายตัวในโคนันไม่ว่าจะตัวเด่น หรือ ไม่เด่น จะมีบทบาทในภาพยนตร์ตอนนี้แทบทุกตัวเลย เริ่มเรื่องนั้น โคโกโร่ ก็ได้พา โคนัน รัน กลุ่มนักสืบรุ่นจิ๋ว ไปที่สวนสนุกแห่งหนึ่ง แต่ทว่า โคโกโร่ กับ โคนัน ก็ถูกเชิญตัวไปพบกับผู้ว่าจ้าง ซึ่งผู้ว่าจ้างก็สั่งให้ ทั้งสองไขปริศนาของเขาออก ภายในเวลาที่กำหนด มิฉะนั้น ID รูปร่างนาฬิกาข้อมือ ที่ รัน และ กลุ่มนักสืบรุ่นจิ๋ว สวมอยู่นั้น จะระเบิดเป็นจุล!!!!!! ทั้งสอง รวมทั้ง ฮัตโตริ ที่โคนันมาพบเจอทีหลังจะต้องไขปริศนานั่นออกให้จงได้

11.  "Jolly Roger in the Deep Azure" 2007
  เกาะโคมิจิมะ กลางมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ขึ้นชื่อในเรื่องตำนานขุมทรัพย์โจรสลัดสาว แอน โบนี่ และ แมรี่ รี้ด ที่เก็บซ่อนในพระราชวังใต้น้ำมานาน 300 ปีและมีการบอกเล่าจากรุ่นสู่รุ่น โคนันและสหายที่คุ้นเคยก็มาเยือนยังเกาะแห่งนี้ และได้พบกับเหล่านักล่าสมบัติ ต่อมาเกิดคดีฆาตกรรมขึ้น โคนันจะต้องตามหาตัวฆาตกรและไขปริศนาความลับของ Jolly Roger (ธงกะโหลกไขว้)ให้จงได้


12.  "Full Score of Fear" 2008
  เป็นอีกครั้งที่โคนันจะต้องหยุดเหตุการณ์ฆาตกรรมต่อเนื่อง ซึ่งที่จ้องเล่นงานเฉพาะนักดนตรีล้วนๆ และเหยื่อเคราะห์ร้ายล้วนเป็นนักดนตรีที่เคยเรียนในสถาบันดนตรีของอดีตนักเปียโนชื่อดังผู้หนึ่ง โดยพวกโคนันได้รับเชิญไปในงานคอนเสิร์ตเปิดมิวสิคฮอลล์ ซึ่งสร้างขึ้นโดยนักเปียโนผู้นั้น ทว่าเบื้องหลังงานคอนเสิร์ตนี้ดูมีเรื่องเคลือบแคลงน่าสงสัยหลายอย่าง และเมื่อถึงวันงานจู่ๆ ก็เกิดเหตุระเบิดขึ้น จนมุมหนึ่งของมิวสิกฮอลล์กลายเป็นทะเลเพลิงไปในพริบตา.....

13.  "The Raven Chaser" 2009
  ภาคนี้โคนันต้องปวดหัวเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า นอกจากจะต้องคอยหยุดคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในโตเกียว และ คานางาวะ แล้ว เขายังต้องคอยไล่ตามบุคคลผู้นึง ซึ่งใกล้ชิดกับพวกชุดดำ ที่เป็นต้นเหตุทำให้ร่างกายของเขากลายเป็นเด็กประถม และการกลับมาปะทะกันอีกครั้งระหว่างโคนันกับกลุ่มคนชุดดำ ใครล่ะจะเป็นฝ่ายกำชัย?

14.  "The Lost Ship in the Sky" 2010
  
เป็นอีกภาคหนึ่งที่จอมโจรคิดมีส่วนร่วมในภาคหนังโรง กลุ่มผู้ก่อการร้ายนาม Red Siamese Cat ได้บุกเข้าขโมยแบคทีเรียสังหาร พร้อมกับได้เย้ยหยันผ่านอินเตอร์เน็ทอีกด้วย! อีกโคนันและพรรคพวกที่คุ้นเคยได้ขึ้นเรือเหาะของตระกูลซึซึกิ ซึ่งเรือดังกล่าว ได้เก็บรักษาอัญมณี Lady Sky ที่มีกับดักคุ้มกันอย่างแน่นหนา เพื่อล่อให้จอมโจรคิดหลงติดกับ ทว่าลางร้ายของพวกเขาก็มาเยือน เมื่อกลุ่มโจรก่อการร้ายได้แฝงตัวเข้ามายึดเรือเหาะนี้ พร้อมกับแพร่เชื้อแบคทีเรียมรณะออกไป โคนันกับคิดจำต้องจับมือกันชั่วคราว เพื่อพาให้ทุกคนรอดจากวิกฤตนี้ให้ได้


15.  "Quarter of Silence" 2011
  เกิดระเบิดอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดิน หมายจะปลิดชีพผู้ว่าฯโตเกียว ที่กำลังโดยสารรถไฟสายโทโตะที่เพิ่งทำพิธีเปิดใหม่ โชคยังดีที่ โคนันก็ได้ใช้เสียงของชินอิจิ แจ้งเตือนให้สารวัตรเมงุเระรู้ ทำให้ผู้คนในรถไฟรอดตายได้อย่างหวุดหวิด ต่อมาโคนันได้สืบสวนคดีนี้ พบว่าปริศนาเหตุการณ์ดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในอดีต เมื่อ 8 ปีก่อน ณ หมู่บ้านหุบเขาแห่งหนึ่ง ที่ชาวหมู่บ้านต่างย้ายไปยังเมืองใหม่ เนื่องจากมีการก่อสร้างเขื่อนแทน
และเพื่อสืบคดีที่เกิดขึ้น (และเที่ยวพักผ่อนไปในตัว) โคนัน และ พรรคพวกที่คุ้นเคย ได้ออกเดินทางไปยังภูเขาหิมะ ซึ่งพวกเขาได้รู้จักกับคนท้องถิ่น รวมถึง ทาจิฮาระ โทมะ ชายหน่มผู้สูญเสียความทรงจำ ที่มีส่วนเกี่ยวพันกับคดีด้วย แต่พวกเขาก็ต้องถูกคุกคามจากคนร้ายที่พยายามจะระเบิดเขื่อนใกล้ๆกับหมู่บ้านหุบเขานั้น และพวกเขาก็มีเวลาเพียง15 นาทีเท่านั้นก่อนที่ระเบิดจะทำงาน

16.  "The Eleventh Striker " 2012
  ภาคนี้โคนันต้องไขคดีปริศนาวางระเบิดอีกแล้ว คราวนี้เป้าหมายของคนร้ายอยู่ที่สนามฟุตบอล ซึ่งเป็นแมตช์หยุดโลกกันระหว่าง Tokyo Spirits กับ Big Osaka ซึ่งโคนันและขบวนการนักสืบรุ่นจิ๋วจะต้องไขปริศนาที่เกิดขึ้น เพื่อหยุดยั้งระเบิดมหาประลัย พร้อมกับกระชากหน้ากากคนร้ายตัวจริง ซึ่งภาคนี้ก็ได้บรรดานักฟุตบอลอาชีพจากเจลีก มาให้เสียงพากย์อีกด้วย

17.  " Private Eye in the Distant Sea" 2013
  เรื่องราวเกิดขึ้น ณ เรือรบ Aegis ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น เป็นอีกครั้งที่รันต้องตกอยู่ในอันตราย ทำให้โคนันต้องตามไปช่วยเหลือและคอยคลี่คลายคดีปริศนาตามหาคนร้ายผู้อยู่เบื้องหลังที่แท้จริง!!!

18. Detective Conan: Dimensional Sniper(ปริศนากระสุนมรณะ) 2014
เป็นมูฟวี่ภาคแรก ที่ เซระ มาสึมิ มีบทบาท เรื่องราวเริ่มต้น เมื่อ โคนัน, ดร.อากาสะ,รัน , โคโกโร่ และ กลุ่มนักสืบเยาวชน ได้รับเชิญจากโซโนโกะ ให้เข้าร่วมพิธีเปิดตึก Bell Tree Tower ทว่าระหว่างนั้น ก็มีกระสุนจากปืนสไนเปอร์ปริศนา ยิงไปที่แขกในงานคนหนึ่ง ทำให้โคนันต้องออกตามหาตัวผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ โดยได้ เซระ ร่วมด้วยช่วยสืบสวน แต่คนร้ายก็ยังก่อเหตุไม่หยุด ด้วยการลอบยิงรถของตำรวจ แล้วก็หนีไป ซึ่งทางตำรวจก็สันนิษฐานว่า คนร้ายคือ Timothy Hunter อดีตพลซุ่มยิงของหน่วยซีล ผู้ที่พยายามจะก่อเหตุสังหารเหยื่อแบบเจาะจงเป้าหมาย และการสอบสวนนั้นยังดำเนินต่อไป จนกระทั่งมีเหยื่อถูกสังหารเพิ่มเติม รวมถึง Hunter กลับถูกยิงเสียชีวิตเสียเอง ไม่เพียงเท่านั้น เซระ ยังได้รับบาดเจ็บจากการถูกลอบยิงอีกด้วย ทำให้ โคนัน ต้องไขปริศนา ออกตามหามือปืนอีกคน ซึ่งเป็นคนร้ายตัวจริงของคดีที่เกิดขึ้น


19. Detective Conan: Sunflowers of Inferno (ปริศนาทานตะวันมรณะ) 2015
เป็นอีกครั้งที่ จอมโจรคิด มีบทบาทสำคัญ ในโคนันฉบับภาพยนตร์ อีกทั้ง (น่าจะ) เป็นหนังโคนันภาคแรก ที่ปราศจากเหยื่อฆาตกรรม.......เรื่องราวเริ่มต้นจากงานประมูลหนึ่งในภาพวาดชุดหนึ่ง ในชุด "ทานตะวัน" ของ Vincent van Gogh ที่เคยเชื่อกันว่า ถูกทำลายไปเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ นิวยอร์ค ซึ่งคุณปู่จิโรคิจิ กับ โซโนโกะ ได้พยายามประมูลภาพวาดนี้อย่างบ้าเลือด โดยมีเป้าหมายจะสะสมภาพวาดทานตะวันให้ครบเซ็ต ทั้ง 7 ภาพ เพื่อนำไปแสดงในงานนิทรรศการที่ญี่ปุ่น โดยจิโรคิจิ ได้มอบหมายให้ โคโกโร่ รวมถึงคนอื่นๆอีก 6 คน มารวมตัวภายใต้กลุ่ม "7 ซามูไร" คอยรับหน้าที่ดูแลนิทรรศการ และปกป้องภาพวาดไม่ให้ถูกขโมย แต่มิวาย ก่อนงานนิทรรศการจะเริ่มต้น กจอมโจรคิดก็ออกมาป่วนจนได้ และนั่นก็ทำให้ โคนัน เริ่มสงสัยในพฤติกรรมของคิด ที่จู่ๆมาสนใจขโมยผลงานภาพ แทนที่จะพยายามขโมยพวกอัญมณีเหมือนครั้งก่อนๆ ต่อมาภาพวาดทั้ง 7 ได้ถูกเคลื่อนย้ายไปบนเครื่องบินที่มีพวก 7 ซามูไร , จิโรคิจิ และ โซโนโกะ นั่งอยู่ และในขณะที่ โคนัน และคนอื่นๆ กำลังรอรับภาพอยู่ที่สนามบินฮาเนดะนั้น เครื่อนบินที่บรรทุกภาพวาดเหล่านั้น กลับถูกวางระเบิด แต่โชดีที่ได้'ชินอิจิ' (จริงๆ คิดปลอมตัวมา) ช่วยรักษาภาพวาดเอาไว้ได้ แล้วหลบหนีไป โดยทิ้งภาพวาดเหล่านั้น ให้ โคนัน ตามเก็บคืน ส่วนคนในเครื่องบินปลอดภัย และนั่นก็ทำให้โคนันเริ่มสงสัยในคดีนี้มากขึ้นๆ จนกระทั่งพบว่า คดีที่เกิดขึ้นนี้ คนร้ายตัวจริงเป็นคนอื่นที่แอบอ้างชื่อจอมโจรคิด ในการก่อคดีโจรกรรมในครั้งนี้ ซึ่งพวกเขาจะต้องตามจับคนร้ายตัวจริง ไปพร้อมกับพยายามรักษาภาพวาดในงานนิทรรศการให้ปลอดภัย เช่นกัน

 

20. Detective Conan: The Darkest Nightmare (ปริศนารัตติกาลทมิฬ) 2016
หนังภาคนี้ ในฉบับพากย์ไทยนั้น มีความพิเศษหน่อย ตรงที่ได้ เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร ดารานักแสดงสาวบ้านเรา มาร่วมพากย์เสียงในบทบาทของ คูราโซ ตัวละครเด่นประจำหนังภาคนี้ อีกทั้งยังเป็นภาคที่รวมตัวสมาชิกคนชุดดำมากที่สุด เช่นเดียวกับ พวกตำรวจ พวก FBI ก็ยกกำลังมากันเยอะในหนังชุดนี้เช่นกัน .....คูราโซ หนึ่งในสมาชิกชุดดำได้ขโมยข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ หน่วยสืบราชการลับจำนวนหนึ่ง ถูกส่งเข้าไปแฝงตัวในองค์กรชุดดำ แต่เธอกลับถูก ฟุรุยะ และ อาคาอิ พยายามเข้ามาขัดขวาง โดยอาคาอิ ได้ใช้ปืนยิงไปที่ยางรถยนต์ที่คูราโซขับอยู่ ทำให้รถนั้นเสียหลักและตกสะพานไป

ขณะเดียวกัน กลุ่มนักสืบเยาวชน ได้พบ คูราโซ ณ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโทโตะ ณ วันรุ่งขึ้น ซึ่ง คูราโซ ในตอนนั้น กลายเป็นคนสูญเสียความทรงจำ ทำให้กลุ่มนักสืบเด็กพยายามที่จะฟื้นความทรงจำให้เธอ แต่จากการที่เธอมีความแม่นยำในการยิงปืน หรือ ปาลูกดอก รวมถึง สามารถช่วยเก็นตะจากตึกสูง ทำให้ โคนัน กับ ไฮบาระ รู้ว่าเธอคนนี้ไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดาๆ รวมถึง ไฮบาระ รู้สึกว่า เธอนั้นจะเป็นสมาชิกคนนึงของชุดดำ และการฟื้นความจำของคูราโซยังดำเนินต่อไป พร้อมๆกับรับรู้แผนการของคนชุดดำ ขณะเดียวกัน ฝั่งคนชุดดำ ก็เตรียมแผนการก่อการร้ายที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำดังกล่าวอีกด้วย แล้วพวกโคนันจะรับมือยังไง?

 

21. Detective Conan: Crimson Love Letter (ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก) 2017
หนังภาคนี้ ได้คู่ เฮย์จิ กับ คาซึฮะ เป็นเมนหลัก รวมถึงยังเป็นภาคแรก ที่ โอกะ โมมิจิ สาวผู้อ้างว่า เฮย์จิ คือ สามีเธอในอนาคต ปรากฏตัวในฉบับอนิเมครั้งแรก เช่นกัน อีกทั้ง ยังเป็นหนังโคนันภาคที่ออกฉายบนโรงในเมืองไทยอย่างเร็วที่สุด คือ ก.ค.2017 (ต่างจากภาคก่อนๆที่มักจะออกฉายทุก ต.ค.).....เกิดเหตุการณ์วางระเบิดที่สถานีโทรทัศน์ นิจิอุริทีวี ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ในขณะที่กำลังถ่ายทอดการแข่งขัน Satsuki Cup การแข่งขันเกมไพ่คารุตะประเภทโคลงกลอน Hyakunin Isshu ในบริเวณนั้น โชคดีที่ เฮย์จิ กับ คาซึฮะ ซึ่งติดอยู่ในอาคารที่เกิดเหตุ ได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัยโดยโคนัน ในขณะที่ทุกคนกำลังสับสนอลหม่านจากเหตุระเบิด โคนันได้พบกับ โมมิจิ สาวผู้มีดีกรีเป็นแชมป์คารุตะม.ปลาย ระดับ จ.เกียวโต ซึ่งมีคิวที่จะแข่งขันกับ คาซึฮะ พอดี จนเกิดการท้าทายกัน ฝั่ง คาซึฮะ จึงตัดสินใจที่จะฝึกฝนการเล่นคารุตะ โดยได้รับความช่วยเหลือจาก ชิซึกะ แม่ของเฮย์จิ ทว่า ในช่วงเวลาเดียวกัน เกิดคดีฆาตกรรมขึ้น โดยมีไพ่คารุตะจำนวนหนึ่งวางอยู่ใกล้ๆศพ แถมโมมิจินั้น ก็อยู่บริเวณสถานที่เกิดเหตุด้วยเช่นกัน โคนัน เฮย์จิ และ จนท.ตำรวจโอซาก้า จึงเริ่มการสอบสวนคดีที่เกิดขึ้น ซึ่งทั้ง 2 คดีนี้ ต่างเชื่อมโยงกับโคลงกลอน Hyakunin Isshu ทั้งหมด


 
free hit counter javascript